DIỄN TẬP PHÒNG CHỐNG DỊCH COVIT TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN PHÁT

Ngày 22/12/2020 vừa qua, Ban chỉ đạo phòng chống Covit BV Đa Khoa An Phát đã tổ chức diễn tập phòng, chống dịch bệnh. Dưới sự chỉ đạo của Ban Giám đốc bệnh viện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch và sự tham gia của các Khoa/Phòng/Ban liên quan, buổi diễn tập đã thành công tốt đẹp.

 Chương trình được thực hiện nhằm nâng cao năng lực ứng phó, xử trí các tình huống xảy ra khi phòng chống dịch COVID-19, đồng thời rút kinh nghiệm và điều chỉnh các quy trình, quy định phù hợp với tình hình thực tế của Bệnh viện Đa khoa An Phát.

  Phần diễn tập được các đơn vị nhanh chóng vào vị trí, sẵn sàng thực hiện với kịch bản giả định đó là – Khách hàng Nguyễn Văn A, 36  tuổi, nam giới  đến viện khám. Khi đến khám có triệu chứng ho, đau rát họng, sốt nhẹ.

KH A đi từ nhà đến bệnh viện để khám

  Anh A có khai báo có đi du lịch Đà Nẵng từ ngày 20/07 đến 23/07. Khách hàng đã khai báo y tế với trung tâm y tế xã và được hướng dẫn cách ly theo dõi tại nhà 15 ngày. Hôm nay anh A thấy có triệu chứng ho, đau rát cổ họng nên đến Bệnh viện đa khoa An Phát thăm khám, trước khi đến Anh A có gọi điện thông báo qua tình trạng để Bệnh viện đa khoa An Phát tổ chức tiếp cận, thăm khám.

 Thực hiện theo đúng kịch bản, Anh A đến BVĐK An Phát để khám, tại vị trí cổng viện, anh được yêu cầu dừng xe. Nhân viên Bảo vệ hướng dẫn cho khách hàng dừng xe vị trị đã quy định và sát khuẩn tay theo đúng quy định. Do có triệu chứng ho và sốt nên anh A. được nhân viên y tế hướng dẫn đi theo lối riêng vào khu khám cách ly. Tại đây, anh được nhân viên y tế hướng dẫn sát khuẩn tay nhanh, đo thân nhiệt và trả lời bộ câu hỏi trong phiếu khai báo thông tin y tế. Nv y tế phát hiện có triệu chứng, tiến hành phân luồng bệnh nhân đưa bệnh nhân vào phòng khám sàng lọc.

Nhân viên y tế hướng dẫn BN kê khai và tiến hành đo thân nhiệt cho BN

Tại khu vực dành cho người có nguy cơ nhiễm COVID-19, khách hàng được đo thân nhiệt, khai thác thông tin sâu hơn và kiểm tra xem có tên trong danh sách F1, F2 hoặc có đi qua các vùng dịch tễ hay không. Sau đó, nhân viên y tế xác định anh A. có yếu tố nguy cơ cao. Anh A được hướng dẫn ký tên vào tờ kê khai và di chuyển tới phòng khám cách ly theo đúng hướng đi phân luồng của bệnh viện.

Trước đó, nhân viên y tế ở bộ phận sàng lọc ban đầu đã liên hệ với bác sỹ và điều dưỡng của phòng khám cách ly để chuẩn bị dụng cụ và phương tiện sẵn sàng khám ngay cho khách hàng.

 Điều dưỡng tiến hành đo thâm nhiệt, điều tra dịch tế. Thấy biểu hiện bất thường chuyển bệnh nhân sang phòng khám hô hấp. Tại phòng khám hô hấp, bác sĩ khai thác các triệu chứng để làm rõ hơn các yếu tố dịch tế. Với dữ liệu thông tin ban đầu bệnh nhân A có nghi nhiễm Covid-19.

BS khai thác các triệu chứng và tiến hành lấy máu BN để gửi tới khoa xét nghiệm

Tại phòng khám cách ly, bác sĩ khai thác các triệu chứng và làm rõ hơn các yếu tố dịch tễ của anh A., thực hiện thăm khám đầy đủ. Với các dữ kiện thông tin ban đầu, bác sĩ chẩn đoán anh A. có nghi nhiễm COVID-19 và chỉ định các xét nghiệm (Điều dưỡng viên tiến hành , lấy máu và gửi mẫu tới Khoa Xét nghiệm theo đúng quy trình kỹ thuật. Sau khi hoàn tất thủ tục thăm khám, điều dưỡng hướng dẫn khách hàng di chuyển lên phòng cách ly tạm thời để nghỉ ngơi và chờ đợi kết quả, đồng thời hướng dẫn khách hàng hạn chế di chuyển, không tiếp xúc gần với người khác trong khu vực cách ly

Ban chỉ đạo phòng chống Covid – 19 Bv báo cho Ban chỉ đạo PC Covid -19 huyện Tân Kỳ trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC Nghệ An)

  Sau khi Trung tâm CDC tỉnh đến thực hiện chuyển anh A tới Bệnh viện theo đúng tuyến điều trị. Đồng thời, nhân viên kiểm soát nhiễm khuẩn tiến hành phun  khử khuẩn toàn bộ đường đi của Bệnh nhân và khử khuẩn tất cả các bề mặt giường bệnh, phòng bệnh, xe, cáng liên quan đến anh A.

Tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ đường đi của BN và khử khuẩn bề mặt

Qua buổi diễn tập, nhân viên y tế của BVĐK AN PHÁT được nâng cao năng lực xử lý tình huống, hoàn thiện kỹ năng thực hành chuyên môn và có thêm kinh nghiệm thực tế trong công tác phân luồng bệnh nhân cũng như triển khai phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện, phòng ngừa lây lan dịch bệnh sang nhân viên y tế và cộng đồng. Buổi diễn tập cũng giúp cho cán bộ nhân viên của toàn bệnh viện tự tin hơn trong công tác ứng phó với tình huống có bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện.

Một số hình ảnh và các bước tiến hành diễn tập

NV bảo vệ hướng dẫn BN sát khuẩn tay theo đúng quy định
Trung tâm CDC tỉnh đến thực hiện chuyển anh A tới Bệnh viện theo đúng tuyến điều trị
NV tiến hành khử khuẩn trên bề mặt nơi BN từng đi qua
Nv y tế đo thân nhiệt cho mỗi người trước khi vào viện
Thực hiện việc khai báo y tế theo đúng quy định

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

09.1805.1808
Đội ngũ bác sỹ
Đặt lịch khám
Thắc mắc - Trao đổi
Các gói khám sức khỏe