Hội chứng tắc ruột – Mối nguy hiểm khó lường

Tắc ruột là hội chứng ngừng lưu thông của hơi và dịch tiêu hoá trong lòng ruột gây ra. Đây là bệnh khá phổ biến, có thể ảnh hưởng đến nhiều lứa tuổi, đối tượng, đặc biệt là những người lớn tuổi. Tắc ruột nếu không sớm điều trị, có thể gây thủng ruột, hoại tử ruột, viêm phúc mạc, thậm chí là tử vong. Ngày 4/6/2020, Khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa An Phát đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Cảnh T. (68 tuổi) nhập viện với tình trạng đau bụng từng cơn đột ngột, bụng căng trướng, bí trung đại tiện 3 ngày trước khi nhập viện. Bệnh nhân cho biết, triệu chứng đau bụng đã xuất hiện từ 2012, bệnh nhân đã 4 lần đến thăm khám ở các cơ sở y tế tuyến tỉnh khác nhau, điều trị các bệnh khác và chưa được phát hiện hội chứng tắc ruột.

Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận, bệnh nhân có triệu chứng bụng trướng, khi ấn thấy đau nhiều vùng hố chậu phải. Hình ảnh siêu âm ổ bụng cho thấy quai ruột giãn chùng, chứa dịch và có dịch giữa các quai ruột. Kết quả Xquang có hình ảnh tắc ruột. Bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán tắc ruột và chỉ định phẫu thuật.

Quá trình mổ ghi nhận ổ bụng bệnh nhân có nhiều dịch, các quai ruột bị dãn. Nguyên nhân gây tắc là vòng xơ ở quai hồi tràng sát manh tràng làm dịch thức ăn không qua được. Bệnh nhân đã được bác sĩ phẫu thuật nối tắt đại tràng ngang và hồi tràng. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn đinh và vẫn được bác sĩ thăm khám theo dõi thường xuyên.

Tắc ruột là một cấp cứu ngoại khoa rất thường gặp trong cấp cứu ổ bụng, chỉ đứng sau viêm ruột thừa. Đây là một mối lo ngại lớn nhưng nhiều người thường không nhận thức được thức ăn đang bị ứ lại và vẫn tiếp tục ăn, điều này tiếp tục đẩy khối thức ăn qua chỗ tắc. Nếu không được điều trị, tắc ruột có thể dẫn tới thủng ruột, tình trạng này làm các thành phần trong ruột, nơi có nhiều vi khuẩn, có thể lan tràn đến các khoang trong cơ thể và dẫn tới tử vong. Do vậy, khi có các triệu chứng điển hình, người bệnh nên chủ động đến thăm khám ở các cơ sở y tế để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị.

——-ღ ღ ღ ——
BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN PHÁT
V/c cấp cứu: 0946.037.555
Hotline: 02386.673.999
CSKH: 0969.046.786

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

09.1805.1808
Đội ngũ bác sỹ
Đặt lịch khám
Thắc mắc - Trao đổi
Các gói khám sức khỏe