Phẫu thuật hạ tinh hoàn “đi lạc” vào ổ bụng

Tinh hoàn lạc chỗ là dị tật bẩm sinh do tinh hoàn không nằm đúng vị trí bình thường trong bìu. Với các trường hợp tinh hoàn không tự về vị trí, nếu không can thiệp phẫu thuật trước tuổi dậy thì (9-11 tuổi) thì khả năng sinh con sau này sẽ bị ảnh hưởng.


Ngày 13/7 vừa qua, Bệnh viện Đa Khoa An Phát tiếp nhận bé T.N.T (4 tuổi) nhập viện sau khi đi khám ở Bệnh viện Nhi Trung Ương và Bệnh viện Việt Đức phát hiện tinh hoàn lạc chỗ. Theo lời kể của mẹ bé, ngay từ lúc sinh ra bé đã không thấy có tinh hoàn bên phải, sau khi khám ở các Bệnh viện tuyến trung ương và tuyến tỉnh, gia đình quyết định đưa bé về BV Đa khoa An Phát để tiện điều trị gần nhà.

Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy Tinh hoàn bên phải không có trong bìu, mà nằm ổ bụng bên phải, kích thước 14×6 mm, nhu mô đều, không có bất thường. Qua hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán Tinh hoàn lạc chỗ và chỉ định phẫu thuật hạ tinh hoàn cho bé.

Ca phẫu thuật được tiến hành bởi TS.BS Phan Sỹ Thanh Hà, BS Lo Văn Quang và các kĩ thuật viên. Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhi ổn định và tiếp tục được theo dõi ở Khoa Ngoại – Bệnh viện Đa khoa An Phát.

Bệnh lí tinh hoàn lạc chỗ liên quan tới thay đổi nội tiết tố nam, tâm sinh lý cũng như khả năng sinh sản. Do vậy, Bác sỹ khuyến cáo: khi có triệu chứng không thấy tinh hoàn ở trẻ các bậc phụ huynh nên cho con đi khám ngay. Nếu không điều trị kịp thời, tinh hoàn sẽ bị teo, thậm chí xoắn thừng tinh gây hoại tử tinh hoàn, ung thư hóa gây ảnh hưởng tới tính mạng hoặc vô sinh, yếu sinh lý khi tới tuổi trưởng thành.

——-ღ ღ ღ ——
BỆNH VIỆN ĐA KHOA AN PHÁT
V/c cấp cứu: 0946.037.555
Hotline: 02386.673.999
CSKH: 0969.046.786

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

09.1805.1808
Đội ngũ bác sỹ
Đặt lịch khám
Thắc mắc - Trao đổi
Các gói khám sức khỏe