Quảng Trị phát hiện ca bệnh bạch hầu đầu tiên

Gần 30 người có tiếp xúc gần đang được theo dõi và lấy mẫu bệnh phẩm kiểm tra.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Trị vừa báo cáo về trường hợp mắc bệnh bạch hầu đầu tiên của tỉnh, đó là cháu H.T. T.M. (9 tuổi, nữ, học sinh lớp 3 Trường Tiểu học Vĩnh Hà, xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh).

Cháu M. khởi bệnh ngày 10/7 với các triệu chứng như sốt, tiêu chảy và ho. Đến ngày 15/7, tình trạng bệnh không đỡ nên người nhà đưa vào khám tại Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh. Ngày 16/7, bệnh nhi sốt, ho, đau rát họng, họng có nhiều giả mạc màu trắng. Ngày 16/7, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh đã thông báo cho CDC Quảng Trị về việc ghi nhận ca bệnh nghi bạch hầu.

Ngay sau đó, CDC Quảng Trị điều tra ca bệnh và giám sát dịch tễ tại cộng đồng. Bệnh nhi được cách ly điều trị tại Khoa Nhi thuộc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh. Ngày 20/7, bệnh nhi không còn sốt, ho nhẹ, họng có giả mạc. Cùng ngày, CDC tỉnh Quảng Trị nhận được kết quả xét nghiệm do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện, theo đó, cháu M. dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Theo gia đình cháu M., trong vòng một tháng trước khi khởi bệnh cháu không rời khỏi địa phương. Trong gia đình và khu vực bệnh nhân sinh sống không có người mắc bệnh bạch hầu. Do đó, cơ quan chức năng chưa tìm ra nguồn lây truyền bệnh và cũng chưa phát hiện ca bệnh khác trong cộng đồng. Tuy nhiên, bệnh nhân đã tiếp xúc với nhiều người nên có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.? Theo CDC Quảng Trị, theo sổ quản lý trẻ em tại Trạm Y tế xã Vĩnh Hà, cháu M. đã được tiêm 3 liều vaccine bạch hầu – ho gà – uốn ván (DPT).

Hiện nay, ngành y tế và chính quyền huyện Vĩnh Linh đang triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu như tổ chức điều tra ca bệnh, thu thập thông tin bệnh nhân; điều tra dịch tễ tại cộng đồng; gần 30 người được xác định có tiếp xúc gần với bệnh nhân M. đang được theo dõi và lấy mẫu bệnh phẩm kiểm tra.

Ngành y tế đã khử khuẩn, vệ sinh môi trường; tăng cường truyền thông để người dân có các biện pháp, phòng tránh; giám sát, phát hiện ca nghi nhiễm; rà soát tiêm vét, tiêm bù vaccine có thành phần bạch hầu cho các đối tượng thuộc diện tiêm chủng thường xuyên; chuẩn bị sẵn hóa chất, vật tư, thuốc…

Nguồn: Thông tin chính phủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

09.1805.1808
Đội ngũ bác sỹ
Đặt lịch khám
Thắc mắc - Trao đổi
Các gói khám sức khỏe